Độ pH Của Sữa Rửa Mặt Ảnh Hưởng Đến Da Như Thế Nào?

Lượt xem: 128
do ph cua sua rua mat anh huong den da nhu the nao miri.com .vn 4

Sữa rửa mặt là sản phẩm chăm sóc da hằng ngày mà ai ai cũng sử dụng. Thế nhưng, khi lựa chọn sản phẩm sữa rửa mặt để dùng, nhiều người đã bỏ qua 1 thông tin vô cùng quan trọng mà có thể làm ảnh hưởng rất nhiều đến da khi sử dụng đó là độ pH của sản phẩm đó. Vậy độ pH của sản phẩm là gì? Vì sao nó lại quan trọng đối với da và độ pH bao nhiêu là phù hợp cho 1 sản phẩm sữa rửa mặt hằng ngày? Để giải thích cho những câu hỏi này, MIRI mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Độ pH của sản phẩm là gì?

do ph cua sua rua mat anh huong den da nhu the nao miri.com .vn 1
Độ pH dùng để nói lên dung dịch đó thuộc dạng axit, kiềm hoặc ở mức trung tính với thang đo từ 0 – 14

Trong mỹ phẩm, độ pH (là viết tắt của Potential of Hydrogen) dùng để đo hoạt động của các ion hydro trong dung dịch gốc nước. Độ pH dùng để nói lên dung dịch đó thuộc dạng axit, kiềm hoặc ở mức trung tính với thang đo từ 0 – 14, trong đó:

  • PH > 7: Dung dịch sản phẩm mang tính kiềm.
  • PH < 7: Dung dịch sản phẩm mang tính acid.
  • PH = 7: Dung dịch sản phẩm ở mức trung tính.

Sự tăng giảm của các chỉ số độ pH dù chỉ là 1 con số cũng tạo nên sự khác biệt khá lớn về tính chất của dung dịch đó. Ví dụ: Dung dịch có độ pH = 5 thì lại có tính axit cao gấp 10 lần so với dung dịch có độ pH = 6 và gấp 100 lần so với dung dịch có độ pH = 7.

Tầm quan trọng của độ pH

do ph cua sua rua mat anh huong den da nhu the nao miri.com .vn
Độ pH có ảnh hưởng rất nhiều đến làn da

Da mặt của chúng ta có độ pH dao động từ 4.5 – 6.5 tùy thuộc vào từng loại da khác nhau. Tuy nhiên, theo nghiên cứu thì 1 làn da khỏe mạnh sẽ có độ pH ở tầm 5.5, đây là độ pH lý tưởng để đảm bảo lớp màng acid bảo vệ da hoạt động được tốt nhất – lớp màng này được tạo thành bởi: Độ ẩm tự nhiên, dầu nhờn, acid amin, acid béo, acid lactic… nó sẽ giúp da chống lại các vi khuẩn gây hại và các tác nhân môi trường tác động lên làn da của bạn. Do đó, các sản phẩm chăm sóc da nên có độ pH phù hợp để không gây ảnh hưởng đến lớp màng bảo vệ da này.

Độ pH của sữa rửa mặt ảnh hưởng đến da ra sao?

sua rua mat tao bot co cong dung nhu the nao voi da
Độ pH của sữa rửa mặt là rất quan trọng vì vậy để duy trì 1 làn da khỏe mạnh tự nhiên thì sản phẩm sữa rửa mặt mà bạn dùng nên có độ pH phù hợp

Việc sử dụng sữa rửa mặt có độ pH quá cao hoặc quá thấp đều dẫn đến việc gây bào mòn và tổn thương đến lớp màng bảo vệ tự nhiên của da. Khi lớp màn bảo vệ da bị tổn hại thì da cũng trở nên nhạy cảm hơn và dễ kích ứng hơn. Cụ thể là:

Khi sữa rửa mặt có tính kiềm (pH>7):

Sẽ trực tiếp gây phá hủy lớp acid mantle (đóng vai trò chính trong hàng rào bảo vệ da) khiến cho lớp màng bảo vệ da không còn khả năng chống lại các tác nhân tiêu cực từ bên ngoài, từ đó dẫn đến các vấn đề da không mong muốn như: da khô căng, bong tróc, nhạy cảm, dễ nổi mẩn đỏ, xuất hiện nếp nhăn, lão hóa da…

Khi sữa rửa mặt có tính axit (pH<7):

Ở mức độ này, sản phẩm sữa rửa mặt lại không mang đến khả năng làm sạch tối ưu. Điều này sẽ làm cho bụi bẩn không được loại bỏ khỏi da và về lâu dài chúng khiến cho da bị tích tụ bụi bẩn, bã nhờn nhiều hơn, làm cho lỗ chân lông bít tắc, tạo môi trường lý tưởng cho vi khuẩn gây mụn P. Acnes phát triển.

Do đó, độ pH của sữa rửa mặt là rất quan trọng vì vậy để duy trì 1 làn da khỏe mạnh tự nhiên thì sản phẩm sữa rửa mặt mà bạn dùng nên có độ pH phù hợp để không làm ảnh hưởng đến lớp màng bảo vệ tự nhiên của da. Độ pH mà các bác sĩ da liễu khuyên dùng cho sản phẩm sữa rửa mặt là tầm từ 5.5 – 6.5 là tốt nhất.

Cách kiểm tra độ pH của sữa rửa mặt

do ph cua sua rua mat anh huong den da nhu the nao miri.com .vn 3
Dùng giấy quỳ tím để đo pH sữa rửa mặt mà bạn đang dùng xem độ pH của sản phẩm đó có phù hợp với da không

Thông thường, các chỉ số về độ pH sẽ được thể hiện trên nhãn sản phẩm nên cách đơn giản nhất để biết sữa rửa mặt mà mình sử dụng có độ pH bao nhiêu thì bạn chỉ cần tra thông tin trên nhãn sản phẩm mà mình đang sử dụng.

Tuy nhiên, cũng có những sản phẩm không in trực tiếp thông tin về độ pH lên nhãn chai thì lúc này bạn sẽ cần phải xác định độ pH bằng cách sử dụng giấy quỳ tím. Dùng giấy quỳ cho vào dung dịch sữa rửa mặt và đợi cho giấy quỳ đổi màu sau đó bạn đem so sánh màu sắc của giấy quỳ với thang đo pH tiêu chuẩn là sẽ biết được đặc tính của dung dịch đó.

sua rua mat tao bot miri foam cleanser 1 1
Sữa rửa mặt tạo bọt của MIRI với chiết xuất dầu dừa và hoạt chất Glycerin cùng độ pH trung tính giúp làm sạch sâu mà không gây khô da

Xem thêm: Sữa Rửa Mặt Làm Trắng Da Có Thật Sự Hiệu Quả?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *