Hạn Sử Dụng Của Mỹ Phẩm Và Những Điều Cần Lưu Ý

Lượt xem: 44
han su dung cua my pham va nhung dieu can luu y miri.com .vn 6

Sử dụng mỹ phẩm chăm sóc cá nhân, chăm sóc da, làm đẹp được xem là nhu cầu tất yếu của tất cả mọi người. Tuy nhiên, việc sử dụng mỹ phẩm cũng cần phải chú ý đến nhiều vấn đề khác nhau để có thể giúp sản phẩm phát huy tốt đa công dụng cũng như mang lại hiệu quả chăm sóc tốt nhất. Một trong những vấn đề cần quan tâm hàng đầu khi mua và sử dụng mỹ phẩm đó chính là thời hạn sử dụng của sản phẩm đó. Vậy làm cách nào để đọc đúng hạn sử dụng của mỹ phẩm và sử dụng mỹ phẩm trong thời hạn sử dụng hợp lý nhất? MIRI mời bạn cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau đây nhé.

Các loại hạn sử dụng

han su dung cua my pham va nhung dieu can luu y miri.com .vn 1
Hạn sử dụng sau khi mở hộp nói lên thời hạn tốt nhất để sử dụng sản phẩm đó được tính từ ngày mở nắp trở đi trong thời gian quy định

Thông thường, nhiều người chỉ biết đến 1 hạn sử dụng của sản phẩm đó là ngày sản xuất và ngày hết hạn được in trên bao bì. Thế nhưng, trên thực tế. Một số sản phẩm đặc biệt là mỹ phẩm sẽ có tới 2 hạn sử dụng đó là “hạn sử dụng khi chưa mở hộp” và “hạn sử dụng sau khi mở hộp”.

Hạn sử dụng khi chưa mở hộp: Đây là thời hạn sử dụng thường sẽ được thể hiện rất rõ trên bao bì sản phẩm. Hạn sử dụng trước khi mở hộp thường có thời gian dài, trong tầm 2 – 5 năm tùy vào tính chất của loại mỹ phẩm đó.

Hạn sử dụng sau khi mở hộp: Đây là thời hạn sử dụng hay bị người dùng bỏ quên hoặc không biết đến mỗi khi sử dụng mỹ phẩm. Hạn sử dụng này nói lên thời hạn tốt nhất để sử dụng sản phẩm đó được tính từ ngày mở nắp trở đi trong thời gian quy định. Thông thường, hạn sử dụng sau khi mở nắp sẽ có thời gian ngắn hơn so với hạn sử dụng chình, nó sẽ rơi vào tầm 6 – 24 tháng tùy vào từng loại mỹ phẩm khác nhau.

Cách xem hạn sử dụng trên bao bì

Với những sản phẩm Việt

han su dung cua my pham va nhung dieu can luu y miri.com .vn 2
Hạn sử dụng của sản phẩm Việt được thể hiện khá rõ ràng trên bao bì sản phẩm bởi ký hiệu NSX (ngày sản xuất) và HSD (hạn sử dụng)

Với sản phẩm Việt thì thời gian hạn sử dụng và ngày sản xuất được thể hiện khá rõ ràng qua 2 ký hiệu viết tắt là: HSD, NSX. Bên cạnh đó, thời hạn sử dụng sau khi mở hộp sẽ được ký hiệu bằng icon hộp sản phẩm được mở ra cùng các thông số được in trên đó như 6M, 12M, 24M… tương đương với 6 tháng, 12 tháng, 24 tháng…

Với các sản phẩm nước ngoài

han su dung cua my pham va nhung dieu can luu y miri.com .vn
Ký hiệu hạn sử dụng của mỹ phẩm nước ngoài thường được ký hiệu là MFG và EXP

Đối với những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ từ nước ngoài thì những thông tin về hạn sử dụng sẽ được thể hiện riêng theo ngôn ngữ của vùng đó, thường sẽ là những từ viết tắt từ Tiếng Anh như:

 • MFG (Manufacture date) – Ngày sản xuất
 • EXP (Expiration date) – Ngày hết hạn dùng
 • PAO (Period After Opening) – Thời gian dùng sau khi mở nắp

Nên dùng mỹ phẩm theo hạn sử dụng nào?

han su dung cua my pham va nhung dieu can luu y miri.com .vn 3
Bạn nên sử dụng mỹ phẩm trong khoản thời gian của hạn dùng sau khi mở hộp là tốt nhất

Nhiều người thắc mắc, vậy nên sử dụng mỹ phẩm ở hạng sử dụng nào? Trả lời cho câu hỏi này đó là bạn nên sử dụng mỹ phẩm trong khoản thời gian của hạn dùng sau khi mở hộp là tốt nhất. Vì sản phẩm trước khi được sản xuất đã được thử nghiệm và đo lường về thời gian thành phần bị biến chất như thời gian oxy hóa của sản phẩm sau khi mở nắp. Do đó khi sử dụng bất kỳ 1 loại mỹ phẩm nào bạn cũng nên chú ý về thời gian sử dụng sau khi mở nắp của sản phẩm.

Nếu sử dụng lâu hơn thời gian quy định có thể các hoạt chất này sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố từ môi trường gây biến chất giảm tác dụng và tệ hơn là có thể gây hại cho da như: kích ứng, nổi mẩn đỏ, rát da…

Vì sao còn hạn sử dụng nhưng mỹ phẩm lại biến chất?

han su dung cua my pham va nhung dieu can luu y miri.com .vn 4
Với một nước nhiệt đới như Việt Nam thì nhiệt độ nóng ẩm ngoài trời rất dễ làm cho sản phẩm bị biến đổi chất hơn so với những nước có khí hậu lạnh

Có 1 số trường hợp sản phẩm vẫn còn trong thời hạn sử dụng và cả thời hạn sử dụng sau khi mở nắp nhưng lại được khuyên là không nên tiếp tục sử dụng, đó là trường hợp sản phẩm bị biến chất trước hạn. Lý do khiến mỹ phẩm bị biến chất trước hạn chủ yếu là do việc bảo quản sản phẩm của bạn đang có vấn đề.

Với một nước nhiệt đới như Việt Nam thì nhiệt độ nóng ẩm ngoài trời rất dễ làm cho sản phẩm bị biến đổi chất hơn so với những nước có khí hậu lạnh. Bên cạnh đó, việc bảo quản sai cách như: để gần nơi có nhiệt độ cao (cửa sổ, nơi có ánh nắng trực tiếp, gần bếp…) hoặc để trong nhà tắm (nơi thường xuyên ẩm ướt, độ ẩm không khí cao) … những yếu tố này gây ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt chất có trong sản phẩm và làm chúng bị biến đổi.

Một vài hiện tượng sản phẩm bị biến chất có thể phát hiện bằng mắt như:

 • Màu sản phẩm biến đổi so với ban đầu
 • Sản phẩm bị tách lớp
 • Sản phẩm bị chảy nước
 • Sản phẩm bị vón cục
 • Mùi sản phẩm bị biến đổi khó chịu
 • Sản phẩm nổi đốm trắng hoặc nâu (có thể là do vi khuẩn hoặc nấm gây nên).

Làm sao để sử dụng mỹ phẩm được lâu hơn?

han su dung cua my pham va nhung dieu can luu y miri.com .vn 7
Một số loại mỹ phẩm có thể được bảo quản trong tủ lạnh để hạn chế tình trạng sản phẩm bị hư trước hạn sử dụng

Ai cũng mong muốn sản phẩm mỹ phẩm mình bỏ tiền mua dùng phải có thời hạn sử dụng càng lâu càng tốt (trong thời hạn quy định của sản phẩm). Để làm được điều này, bạn cần chú ý đến việc bảo quản sản phẩm sao cho đúng cách và phù hợp như:

 • Bảo quản sản phẩm theo hướng dẫn trên bao bì
 • Để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nhiệt độ cao và ẩm ướt.
 • Một số loại mỹ phẩm có thể được bảo quản trong tủ lạnh
 • Hạn chế dùng tay lấy mỹ phẩm (các sản phẩm dành cho mặt được để trong hủ như: kem dưỡng, son dưỡng, phấn phủ phấn má…) vì tay bạn có thể đưa thêm vi khuẩn vào sản phẩm đó và làm chúng nhanh bị hỏng. Thay vào đó bạn có thể dùng dụng cụ chuyên dụng như que lấy kem hoặc cọ để lấy sản phẩm (các dụng cụ này cũng cần được vệ sinh sạch sẽ trước khi dùng).
 • Bên cạnh đó, lâu lâu bạn cũng nên kiểm tra lại tổng thể hạn sử dụng của tất cả mỹ phẩm mà mình đang dùng để nắm rõ thời hạn chính xác những sản phẩm có thể tiếp tục dùng và loại bỏ bớt những sản phẩm đã quá hạn.

Xem thêm: Những Mỹ Phẩm Gây Hại Da Mà Bạn Nên Tránh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *