Minh Oan Cho Thành Phần Cồn Trong Mỹ Phẩm

Lượt xem: 2
minh oan cho thanh phan con trong my pham miri.com .vn 7jpg

Cồn trong mỹ phẩm, một thuật ngữ mà mỗi khi nghe đến nhiều người thường cảm thấy e dè khi sử dụng. Lý giải cho điều này là vì có rất nhiều những cảnh báo về việc da bị kích ứng, nổi mụn hoặc bào mòn khi sử dụng mỹ phẩm có chứa thành phần cồn. Tuy vậy thành phần lại xuất hiện rất nhiều trong các sản phẩm mỹ phẩm chăm sóc da, kể cả những sản phẩm đến từ các thương hiệu nổi tiếng. Vậy thật hư về cồn trong mỹ phẩm là như thế nào? Để hiểu rõ hơn bạn hãy cùng MIRI tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Định nghĩa về cồn

minh oan cho thanh phan con trong my pham miri.com .vn 2
Cồn là thành phần xuất hiện nhiều trong các sản phẩm y tế, thức uống và mỹ phẩm

Cồn hay còn gọi là Alcohol là một hoạt chất hóa học chứa nhóm -OH. Cồn nồng độ cao thường được sử dụng nhiều trong sát khuẩn y tế. Ngoài ra một số lại cồn còn có trong đồ uống (rượu, bia) và đặc biệt là mỹ phẩm.

Phân loại cồn trong mỹ phẩm

Trong mỹ phẩm có 2 loại cồn thường được sử dụng là cồn khô và cồn béo

Cồn khô

minh oan cho thanh phan con trong my pham miri.com .vn
Drying Alcohol được sử dụng nhiều trong các sản phẩm tẩy rửa, sát khuẩn và mỹ phẩm

Cồn khô còn có tên tiếng Anh là Drying Alcohols hoặc Solvent Alcohols. Cồn khô được sử dụng nhiều trong các sản phẩm tẩy rửa và sát khuẩn. Trong mỹ phẩm, cồn khô được thể hiện trong bảng thành phần dưới những cái tên như:

  • Alcohol: Hoạt chất cồn nói chung
  • Alcohol Denat: Cồn biến tính nói chung
  • Isopropyl Alcohol: Một dạng của cồn biến tính được dùng thông dụng trong các sản phẩm rửa tay khô. Trong mỹ phẩm, loại cồn này xuất hiện nhiều trong sản phẩm chăm sóc móng, tóc và da.
  • Ethyl Alcohol/Ethanol: Hay còn gọi là rượu Ethyl (rượu ngũ cốc), đây cũng là một dạng của cồn biến tính và được cho phép sử dụng trong mỹ phẩm.
  • Benzyl Alcohol: Xuất hiện nhiều trong xà phòng tắm, chất tẩy rửa, mỹ phẩm và các sản phẩm cho tóc.
  • SD Alcohol
  • Denatured Alcohol
  • Methanol/Methyl Alcohol
  • Polyvinyl Alcohol

Cồn béo

minh oan cho thanh phan con trong my pham miri.com .vn 3
Cồn béo cũng được dùng nhiều trong mỹ phẩm với độ lành tính cao hơn cồn khô

Cồn béo hay còn được gọi là Fatty Alcohols hay Emollient Alcohols. Đây là loại cồn ít gây kích ứng và được đánh giá là an toàn cho da hơn so với cồn khô. Trong bảng thành phần của mỹ phẩm, cồn béo thường được thể hiện dưới các tên như:

  • Cetearyl Alcohol
  • Cetyl Alcohol
  • Myristyl Alcohol
  • Stearyl Alcohol
  • Propanediol
  • Arachidyl Alcohol
  • Lanolin Alcohol
  • Behenyl Alcohol
  • Acetylated Lanolin Alcohol

Cồn trong mỹ phẩm có tác dụng gì?

minh oan cho thanh phan con trong my pham miri.com .vn 1
Cồn xuất hiện nhiều trong mỹ phẩm nhờ những lợi ích khác nhau mà nó mang lại

Không phải tự nhiên mà cồn lại được sử dụng nhiều trong các loại mỹ phẩm, việc sử dụng thành phần cồn thường mang lại những lợi ích như:

Làm dung môi hòa tan: Một số hoạt chất trong mỹ phẩm chăm sóc da không phân cực dẫn đến khó hòa tan trong nước vì thế alcohol sẽ giúp các thành phần này hòa tan được tốt hơn.

Giúp da khô thoáng: Cồn dễ bay hơi nhanh vì thế sẽ những bạn có làn da dầu sẽ cảm thấy da được khô thoáng hơn, lỗ chân lông cũng se lại.

Làm sạch da: Trong các sản phẩm như: tẩy trang, toner… cồn giúp loại bỏ dầu nhờn và bụi bẩn, làm da sạch sẽ hơn.

Giúp các thành phần khác hấp thụ vào da tốt hơn: Alcohol sẽ giúp tăng tính thấm của các sản phẩm, đưa các dưỡng chất trong thành phần kem dưỡng, serum… có thể đi vào sâu trong da.

Bảo quản mỹ phẩm: Cồn khô có đặt tính kháng khuẩn tốt vì thế cồn có vai trò như một chất bảo quản cho mỹ phẩm mặc dù không không phải là chất bảo quản chính.

Có nên sử dụng mỹ phẩm chứa cồn?

Việc có nên sử dụng mỹ phẩm chứa cồn không thì bạn cần lưu ý các thông tin sau:

Loại cồn có trong sản phẩm bạn đang dùng

Bạn nên quan tâm xem sản phẩm mình chọn dùng có chứa loại cồn nào

Loại cồn khiến nhiều người ái ngại khi sử dụng mỹ phẩm thường là cồn khô, lý giải cho điều này là vì cồn khô dễ gây nên các vấn đề cho da như:

  • Khô da, kích ứng
  • Gây tổn hàng rào bảo vệ da
  • Ảnh hưởng đến lớp màng ẩm tự nhiên
  • Da nhanh lão hóa
  • Bào mòn da, khiến da suy yếu

Còn đối với cồn béo thì ngược lại, cồn béo được đánh giá là có độ an toàn và mang lại nhiều lợi ích cho da hơn như:

  • Hạn chế gây kích ứng da.
  • Giúp da mềm mịn, duy trì độ ẩm tự nhiên.
  • Chất nhũ hóa giúp cải thiện kết cấu sản phẩm.
  • Hỗ trợ thẩm thấu sản phẩm vào da tốt hơn.

Nồng độ cồn

Để biết thành phần cồn có nồng độ cao hay thấp, bạn nên chú ý vị trí của nó trong bảng thành phần sản phẩm

Tuy vậy khi sử dụng mỹ phẩm chứa cồn bạn cũng cần lưu ý đến nồng độ cồn có trong mỹ phẩm. Nồng độ cồn ở mức cho phép (thường dưới 5%) sẽ mang đến nhiều lợi ích cho da và hạn chế gây nên các tác dụng phụ khác. Cách dễ nhất để biết thành phần cồn có trong sản phẩm ở mức bao nhiêu, bạn có thể thấy vị trí của hoạt chất này nằm ở đâu trong bảng thành phần. Nếu cồn ở 1 trong 5 vị trí đầu của bảng thành phần, tức là nồng độ cồn ở mức khá cao, bạn nên cân nhắc trước khi sử dụng.

Thời gian sử dụng trong bao lâu

Cồn có thể mang lại lợi ích nhưng cũng có thể gây hại cho da nếu bạn sử dụng sản phẩm chứa cồn (khô) trong thời gian dài. Vì thế, thời gian sử dụng hợp lý cũng là một điều mà bạn cần quan tâm đến.

Kết luận

Nếu bạn đang sở hữu làn da khô, nhạy cảm thì tốt nhất bạn nên sử dụng các loại mỹ phẩm dán nhãn “Alcohol – free” để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho da

Cồn trong mỹ phẩm không hẳn là xấu cũng không chắc là tốt đối với làn da. Nhưng nếu bạn biết cách sử dụng hợp lý cho loại da của mình thì thành phần này sẽ phát huy được tốt ưu điểm của mình. Tại Pháp các bác sĩ da liễu vẫn cho bệnh nhân gặp vấn để về nhờn mụn của mình dùng mỹ phẩm chứa cồn (Alcohol Denat) ở nồng độ cao với thời gian hợp lý.

Da dầu là làn da sẽ phù hợp để sử dụng các loại mỹ phẩm có chứa cồn hơn là các loại da khác, và nếu bạn đang sở hữu làn da khô, nhạy cảm thì tốt nhất bạn nên sử dụng các loại mỹ phẩm dán nhãn “Alcohol – free” để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho da.

5/5 (1 Đánh giá bài viết)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *