Tìm Hiểu Về Các Thành Phần Hoạt Tính (Active Ingredients) Trong Mỹ Phẩm

Lượt xem: 10
tim hieu ve thanh phan hoat tinh trong my pham miri.com .vn 4

Trong skincare từ cơ bản đến nâng cao, chúng ta sẽ thường được nghe nhiều về cụm từ “thành phần hoạt tính”. Vậy, thật chất thành phần hoạt tính là gì? Nó đóng vai trò như thế nào trong mỹ phẩm cũng như trong chăm sóc da và làm thế nào để lựa chọn sử dụng đúng loại thành phần hoạt tính phù hợp nhất? Để giải đáp cho những câu hỏi này, MIRI mời bạn cùng tìm hiểu kỹ hơn về các thành phần hoạt tính thông qua bài viết sau đây nhé.

Định nghĩa về thành phần hoạt tính (Active Ingredients)

tim hieu ve thanh phan hoat tinh trong my pham miri.com .vn 1
Thành phần hoạt tính có khả năng tác động trực tiếp ở cấp độ tế bào của da điều này giúp cho làn da giải quyết các vấn đề về: mụn, nám, tàn nhang, lão hóa, nếp nhăn…

Thành phần hoạt tính có tên tiếng Anh là Active Ingredients – 1 thành phần hóa học dùng để điều trị những vấn đề da cụ thể để tạo nên sự thay đổi tích cực cho làn da. Khác với những thành phần khác trong mỹ phẩm, thành phần hoạt tính có khả năng tác động trực tiếp ở cấp độ tế bào của da điều này giúp cho làn da giải quyết các vấn đề về: mụn, nám, tàn nhang, lão hóa, nếp nhăn… vô cùng rõ rệt. Chính vì điều này mà các loại mỹ phẩm, dược mỹ phẩm có chứa thành phần hoạt tính (Active Ingredients) nhận được rất nhiều sự yêu thích của người tiêu dùng và đặc biệt là những người yêu thích skincare.

Những thành phần hoạt tính phổ biến trong mỹ phẩm

Thành phần hoạt tính thuộc nhóm Acids

Salicylic Acid (BHA)

da mun nen dung sua rua mat nao miri.com .vn 1
BHA và AHA là 2 thành phần hoạt tính thường thấy trong các sản phẩm cho da dầu mụn

Đây là hoạt chất có khả năng tan trong dầu, vì vậy nó có thể len lỏi sâu vào bên trong lỗ chân lông để làm sạch bụi bẩn, bã nhờn, giúp lỗ chân lông thông thoáng hơn. Bên cạnh đó BHA còn giúp loại bỏ các tế bào da chết, nhân mụn ẩn hiệu quả. BHA thường được dùng để hỗ trợ cho việc điều trị mụn và kiểm soát dầu nhờn. Thành phần này thích hợp dùng cho người thuộc tuýp da nhờn và da hỗn hợp thiên nhờn.

Glycolic Acid (AHA)

AHA là một dạng acid tự nhiên có khả năng loại bỏ da chết bằng cơ chế làm đứt gãy các liên kết của tế bào da chết trên bề mặt da từ đó giúp da được làm sạch và ngăn ngừa bít tắc lỗ chân lông. Khác với BHA, AHA không gây khô da khi sử dụng do đó nó sẽ thích hợp dùng cho các bạn có làn da thường, da khô và da hỗn hợp thiên khô.

Hyaluronic Acid (HA)

hyaluronic acid la gi co che hoat dong va cong dung cua ha 1
Hyaluronic Acid nổi tiếng nhờ vào khả năng ngậm nước của mình

Hyaluronic Acid là hoạt chất nổi tiếng nhờ vào khả năng giữ nước, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng 1 phân tử HA có thể ngậm lượng nước gấp 500 đến 1000 lần trọng lượng của nó (tương đương 1 gam HA hấp thụ được tối đa 6 lít nước). Cơ chế hoạt động của Hyaluronic Acid là khi vào môi trường nước trên da nó sẽ khuếch tán và tăng trọng lượng của nó lên 500-1000 lần như một miếng bọt biển hút nước từ bên ngoài lớp màng dưới da giúp bề mặt da căng mọng, ngậm nước

Polyhydroxy Acids (PHAs)

tim hieu ve thanh phan hoat tinh trong my pham miri.com .vn
PHAs sẽ hoạt động chủ yếu ở lớp ngoài cùng của da mà không đi quá sâu vào bên trong da – Đây cũng là đặc điểm giúp da hạn chế việc bị kích ứng khi sử dụng và hoàn toàn phù hợp với da nhạy cảm

PHAs được xem là thế hệ thứ 2 của AHA, tương tự như AHA, PHAs hoạt động bằng cách tẩy tế bào da chết trên bề mặt, mang lại cho bạn làn da sạch sẽ, thông thoáng và đều màu hơn. Điểm khác biệt của PHAs so với AHA đó là nó có kích thước phân tử to hơn so với AHA vì vậy PHAs sẽ hoạt động chủ yếu ở lớp ngoài cùng của da mà không đi quá sâu vào bên trong da – Đây cũng là đặc điểm giúp da hạn chế việc bị kích ứng khi sử dụng và hoàn toàn phù hợp với da nhạy cảm.

Thành phần hoạt tính thuộc nhóm Vitamin

Vitamin A (Retinoids / Retinol / Retin-A)

nhung hoat chat tri mun bac si khuyen dung miri.com .vn
Retinol là cái tên quá nổi tiếng trong giới skin care mà ai ai cũng biết đến

Thành phần hoạt tính nổi bật là dẫn xuất của vitamin A nổi trội nhất hiện nay có thể nói đến đó là Retinol. Retinol được biết đến với đa công dụng đặc trị các vấn đề da như: trị mụn, kháng viêm, kháng khuẩn, kiểm soát nhờn, tăng sinh collagen, chống lão hóa, cải thiện nếp nhăn… Tuy mang đến nhiều công dụng cải thiện làn da, thế nhưng thành phần này lại khá mạnh và cần được kiểm soát về nồng độ và liều lượng sử dụng để tránh trường hợp kích ứng da. Retinol được khuyến cáo là không nên sử dụng cho những làn da nhạy cảm.

Vitamin B (B3, B5)

tim hieu ve thanh phan hoat tinh trong my pham miri.com .vn 6
2 thành phần hoạt tính nổi trội trong nhóm Vitamin B đó là Vitamin B3 và Vitamin B5

Vitamin B3 (Niacinamide):  Niacinamide hay còn gọi là Nicotinamide, đây là một dạng phức hợp của Vitamin B3. Niacinamide được đánh giá là ‘thành phần vàng” trong ngành làm đẹp nhờ vào đa công dụng mà nó mang đến cho làn da như: cải thiện lỗ chân lông, tăng sinh collagen, chống lão hóa, giữ ẩm, làm sáng da, hỗ trợ trị mụn…

Vitamin B5 (Axit Pantothenic): Là hoạt chất tan trong nước có khả năng thẩm thấu tốt trên da. Trong làm đẹp da, Vitamin B5 có công dụng giúp phục hồi da, kích thích da tăng sinh tế bào mới, chống viêm da, giữ ẩm, làm mềm bề mặt da, hạn chế các dấu hiệu lão hóa, ngăn ngừa oxy hóa da…

Vitamin C

tim hieu ve thanh phan hoat tinh trong my pham miri.com .vn 5
Vitamin C có rất nhiều dẫn xuất khác nhau được áp dụng trong ngành mỹ phẩm

Vitamin C trong mỹ phẩm có rất nhiều dẫn xuất khác nhau như: L-ascorbic Axit (LAA), Magnesium Ascorbyl Phosphate (MAP), Sodium Ascorbyl Phosphate (SAP), Ascorbyl Glucoside… Ở mỗi dẫn xuất khác nhau sẽ có tính chất khác nhau, ví dụ như với L-ascorbic Axit (LAA) sẽ là dạng tinh khiết nhất của vitamin C với khả năng cải thiện da rất rõ rệt tuy nhiên dạng này lại rất dễ gây kích ứng da và kém ổn định khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Nhưng nhìn chung, các loại vitamin C sẽ mang đến những công dụng nổi bật như: cải thiện sắc tố da, giúp da tươi sáng, đều màu, làm mờ các vết sạm, nám, tàn nhang, chống oxy hóa và lão hóa da, …

Các thành phần hoạt tính thông dụng khác

Hydroquinone

tim hieu ve thanh phan hoat tinh trong my pham miri.com .vn 7
Hydroquinone là một chất mạnh giúp ức chế sự sản sinh Melanin trong da từ đó giải quyết các vấn đề về sắc tố da

Đây là 1 hoạt chất làm trắng mạnh với cơ chế hoạt động là ức chế men Tyrosinase ngăn sự sản xuất Melanin trong Melanocyte từ đó ngăn ngừa sự hình thành các sắc tố da tối màu. Tuy nhiên, nếu dùng Hydroquinone không đúng cách sẽ gây nên kích ứng da hoặc thậm chí là mất sắc tố da. Do đó ở 1 số quốc gia châu Âu thành phần này không được sử dụng rộng rãi mà được dán nhãn là “thuốc kê đơn” và phải có sự thăm khám cũng như theo dõi của bác sĩ da liễu khi sử dụng.

Alpha – Arbutin

so sanh alpha arbutin va beta arbutin miri.com .vn
Alpha – Arbutin có cơ chế làm trắng da an toàn hơn với việc ức chế tăng sinh melanin trong tế bào da mà không gây mất sắc tố tự nhiên của da

Alpha – Arbutin có thể nói là một thành phần dùng để thay thế cho Hydroquinone trong việc làm trắng da. Alpha – Arbutin được sản xuất bằng cách tổng hợp enzyme (lên men vi sinh vật) từ quả Bearberry và là hoạt chất dễ tan trong nước và thẩm thấu vào da. Khác với Hydroquinone, Alpha – Arbutin có cơ chế làm trắng da an toàn hơn với việc ức chế tăng sinh melanin trong tế bào da mà không gây mất sắc tố tự nhiên của da. Nhiều nghiên cứu đánh giá, thành phần này ít mang đến tác dụng phụ như: kích ứng da, châm chích, nổi mụn…. Sử dụng Alpha – Arbutin cũng không cần đến sự kê đơn của bác sĩ da liễu vì thành phần này khá an toàn cho mọi loại da.

Benzoyl Peroxide

nhung hoat chat tri mun bac si khuyen dung miri.com .vn 3
Benzoyl Peroxide cũng là một chất trị mụn mạnh và cần được sử dụng dưới sự theo dõi của bác sĩ da liễu

Đây là thành phần có mặt nhiều trong các sản phẩm đặc trị mụn. Cơ chế hoạt động của Benzoyl Peroxide là đưa oxygen vào sâu lỗ chân lông khiến cho vi khuẩn gây mụn P. Acnes không thể sinh sống – Vi khuẩn P. Acnes chỉ sống được trong môi trường thiếu oxy. Tuy nhiên, Benzoyl Peroxide cũng là một chất trị mụn mạnh và cần được sử dụng dưới sự theo dõi của bác sĩ da liễu.

Những lưu ý khi sử dụng thành phần hoạt tính trong chăm sóc da

tim hieu ve thanh phan hoat tinh trong my pham miri.com .vn 3
Nên xác định đúng vấn đề da và loại da của mình để chọn sử dụng các thành phần hoạt tính phù hợp3
  • Thành phần hoạt tính thường sẽ có những nồng độ % riêng biệt, bạn nên sử dụng từ nồng độ thấp đến cao để da quen dần với hoạt chất đó nhằm hạn chế tối đa kích ứng.
  • Nên xác định đúng vấn đề da và loại da của mình để chọn sử dụng các thành phần hoạt tính phù hợp.
  • Chỉ nên mua dùng những sản phẩm chứa thành phần hoạt tính từ các thương hiệu uy tín, những nơi bán hàng chính hãng để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.
  • Với những thành phần hoạt tính mạnh, nếu muốn sử dụng an toàn, tốt nhất bạn nên đi thăm khám để có sự tư vấn, kê đơn và theo dõi từ các bác sĩ có chuyên môn.

Xem thêm: Các Hoạt Chất Trong Skin Care Tránh Kết Hợp Nếu Không Muốn Da Tệ Hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.